Dự án
Thống kê truy cập

Số người đang online: 1

Hôm nay: 9

Tuần này: 277

Tháng này: 10211

Tổng lượt truy cập: 111562

Lịch sử hình thành và phát triển

Công ty TNHH tư vấn xây dựng Sông Đà - Ucrin được thành lập ngày 17/7/1998 theo quyết định số 2/GP-HN ngày 17/7/1998, là đơn vị liên doanh giữa Tổng công ty Sông Đà với Công ty quốc doanh hoạt động đối ngoại Ucrinterenergo và với Công ty cổ phần mở thiết kế thủy công Ucraina (tiền thân là Viện thiết kế thủy công Ucraina). Ngày 17/7/2013 Công ty vừa tổ chức lễ kỷ niệm 15 năm thành lập.

Những tháng đầu tiên sau khi thành lập, Đơn vị mới tập hợp được gần 20 kỹ sư từ các công trình trở về (trong đó chỉ có 03 kỹ sư đã kinh qua công tác thiết kế) và một số kỹ sư mới ra trường. Kinh nghiệm tư vấn thiết kế, khảo sát gần như chưa có gì, tất cả đều phải dựa vào các chuyên gia của phía Ucraina. Với tinh thần của "Người thợ Sông Đà", tập thể cán bộ công nhân viên trong Công ty đã đoàn kết một lòng, kiên trì vừa học vừa làm. Với sự chỉ đạo sáng suốt của Đảng uỷ, HĐQT Tổng công ty, Công ty đã không ngừng vươn lên tự khẳng định chỗ đứng cho mình trong làng Tư vấn thiết kế xây dựng các công trình thủy điện, sánh vai ngang ngửa với các Tư vấn thiết kế thuỷ điện đàn anh khác. Mười lăm năm là thời kỹ dài so với cuộc đời và sự nghiệp một con người, nhưng cũng chưa đủ dài để làm nên một thương hiệu lớn. Nhưng những gì mà Công ty đã làm được trong 15 năm qua cũng rất đáng khích lệ và tự hào: Chúng ta đã tham gia khảo sát, thiết kế, tư vấn giám sát, lập Dự án, thẩm tra thẩm định hơn 60 dự án thuỷ điện lớn nhỏ trên khắp cả Nước và cả dự án ở nước ngoài (một dự án ở Lào và một dự án ở Châu Phi). Trong số 60 dự án đã tham gia, có tới 25 Dự án đã đưa vào vận hành và vận hành an toàn với hàng nghìn MW điện.

Đội ngũ cán bộ nhân viên của Công ty không ngừng trưởng thành, nhiều người có đủ năng lực làm chủ nhiệm thiết kế các dự án thuỷ điện lớn, đời sống của cán bộ công nhân viên luôn được cải thiện và nâng cao thu nhập.

Trong hoạt động tư vấn thiết kế thủy điện. Chúng ta đã là người tiên phong, vận dụng sáng tạo trong một số dạng công việc như: Thiết kế tháp điều áp của thuỷ điện Nà Lơi là tháp đầu tiên đưa vào sử dụng, Hầm thuỷ điện Nậm Mu là hầm đầu tiên sử dụng có vỏ bọc bằng bê tông phun vảy, xử lý mố néo đường ống áp lực thuỷ điện Nậm Mu trên nền đất yếu (bằng phương án giếng cọc sâu đến 30m), đập thuỷ điện Nậm Ngần là đập kiểu trụ chống to đầu với cột áp trên 55m. Thuỷ điện Eakrông rou là thủy điện có cột nước cao thứ ba ở Việt Nam (ở thời điểm lúc bấy giờ, với cột nước tính toán Htt=505m, dùng Tuốc bin gáo trục đứng 02 vòi phun) do các kỹ sư Sông Đà - Ucrin thiết kế, tư vấn giám sát đập vòm đầu tiên của Việt Nam.

Những việc làm trên nói lên rằng: Đội ngũ những kỹ sư tư vấn Sông Đà - Ucrin luôn vững vàng, tự tin vào chuyên môn của mình và được thừa hưởng kinh nghiệm chuyên môn của các đồng nghiệp đi trước và các đồng nghiệp Ucraina, biết phát huy kinh nghiệm đó vào thực tiễn của tư vấn thiết kế thuỷ điện ở Việt Nam.

Qua mười lăm năm hoạt động trong lĩnh vực tư vấn thiết kế thuỷ điện, rất nhiều vấn đề, nhiều sự kiện không thể diễn giải bằng lời. Bằng những hình ảnh và kết quả cụ thể của công việc mà Công ty đã làm mới mô tả được những khó khăn, thử thách mà Chúng ta đã vượt qua. Để có được thành quả như ngày hôm nay, đó là sự hy sinh rất lớn của rất nhiều cán bộ kỹ sư lớp trước, mà của cả những người đã và đang công tác tại Công ty tư vấn xây dựng Sông Đà - Ucrin hôm nay.

Phát huy những thành tích đã đạt được, toàn thể CBCN trong Công ty đoàn kết một lòng, quyết tâm vượt qua khó khăn trước mắt, không ngừng trau dồi kiến thức kinh nghiệm, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Tăng cường hợp tác, tiếp thị nhiều việc làm mới để Công ty luôn phát triển bền vững trong tương lai.